Cần sớm làm rõ tình trạng lừa chạy chế độ bệnh binh

Cập nhật 16/10/2017 08:59:00

Với thủ đoạn tự nhận mình có thể làm được chế độ trợ cấp hàng tháng cho người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, hoặc có thể xin được việc vào các cơ quan nhà nước, bà Nông Thị Lan Hương, công tác tại Trung tâm Giám định Y khoa tỉnh Bắc Kạn đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của không ít người dân trên địa bàn tỉnh.

    Người mà vừa được những người dân nhắc đến đó là bà Nông Thị Lan Hương, công tác tại Trung tâm Giám định Y khoa tỉnh Bắc Kạn. Người phụ nữ này tự nhận mình có thể làm được chế độ trợ cấp hằng tháng cho người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, hoặc có thể xin được việc vào các cơ quan nhà nước, bằng thủ đoạn này bà Hương đã lấy đi  hàng trăm triệu đồng của người dân, hành vi của bà Hương đang có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tải sản cần sớm được cơ quan chức năng làm rõ.
    Ông Trần Văn Phú, thôn Khuổi Đeng, xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới cho biết, vào tháng 5/2016 người phụ nữ tên Nông Thị Lan Hương, công tác tại Trung tâm Giám định Y khoa tỉnh Bắc Kạn đến tìm đến nhà nói sẽ giúp ông hoàn thiện hồ sơ để được hưởng trợ cấp bệnh binh, bà Hương cũng nói rõ chi phí lo thủ tục giấy tờ và thời gian cụ thể hoàn thành. Nghe theo bà Hương, từ tháng 5 đến tháng 7 /2016 ông Phú đã đưa tổng cộng 58 triệu đồng cho bà Hương. Để tạo sự tin tưởng, bà Hương để lại cho ông Phú một số giấy như: giấy chứng nhận nghề, giấy chứng minh nhân dân, giấy đăng kí kinh doanh phô tô. Sau khi đã hết thời gian vẫn không thấy bà Hương làm xong hồ sơ cho mình ông Phú đã nhiều lần gọi điện nhưng cũng chỉ được hứa hết lần này đến lần khác. Biết mình bị lừa, giờ ông Phú như ngồi trên đống lửa, bởi số tiền đã đưa cho bà Hương phần lớn là vay mượn. Ông Trần Văn Phú, thôn Khuổi Đeng, xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới cho biết:
Lơị dụng sự thiếu hiểu biết, nhẹ dạ, cũng như nắm bắt được mong mỏi của những người đã từng tham gia kháng chiến muốn làm chế độ bệnh binh, hoặc một số người muốn xin việc vào cơ quan nhà nước, bà Nông Thị Lan Hương đã tìm cách tiếp cận những người này để lấy tiền của họ và cam kết sẽ được hưởng chế độ nhanh, thủ tục trọn gói, gọn nhẹ. Ban đầu bà Hương đưa ra mức chi phí thấp, khi đã tạo được sự tin tưởng, thì nâng dần mức nộp tiền. Vì thế có những người mới đầu chỉ đưa vài triệu, rồi lên đến hàng chục triệu đồng. Ông Phùng Văn Thanh ở thôn Khuổi Đeng, xã Tân Sơn cũng đã đưa 20 triệu đồng cho bà Hương để làm hồ sơ hưởng chế độ bệnh binh nhưng đến nay chế độ không được mà tiền cũng không thể lấy lại.  Ông Phùng Văn Thanh, Thôn Khuổi Đeng, xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới cho biết:
Và những cuộc điện thoại yêu cầu bà Hương trả lại tiền thì được trả lời như thế này đã trở nên quá quen thuộc với ông Thanh.
Tin lời đường mật của bà Hương, nhiều người đã chạy vạy vay mượn tiền để đưa cho người phụ nữ này, rất nhiều người đã mắc lừa, chế độ thì không làm được, tiền mất, gia đình lâm vào cảnh nợ nần. Chỉ tính riêng tại xã Tân Sơn huyện Chợ Mới và phường Xuất Hóa, Thành Phố Bắc Kạn đã có 6 người mắc lừa bà Hương với tổng số tiền gần 220 triệu đồng, người nhiều nhất là 100 triệu đồng ông Bàn Văn Báo, thôn Nặm Dất, xã Tân Sơn là một trong số những người đã đưa 100 triệu đồng cho bà Hương để xin việc cho người thân, thế nhưng giờ đây khi biết thì cũng đã quá muộn.
Ông Bàn Văn Báo, thôn Nặm Dất, xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới cho biết:
Có người vì quá xót xa trước số tiền bị mất đã nhiều lần đến Trung tâm Giám định Y khoa tỉnh Bắc Kạn để tìm nhưng cũng không thể gặp được người phụ nữ này.
Ông Bàn Văn Thăng, phường Xuất Hóa, Thành phố Bắc Kạn cho biết:
   Trên thực tế bà Nông Thị Lan Hương đã và tiếp tục nhận tiền để làm chế độ bệnh binh, xin việc làm cho bao nhiêu người nữa không ai nắm rõ. Thế nhưng rõ ràng hành vi của bà Hương có dấu hiệu lừa đảo để chiếm đoạt tài sản, và một thực tế là có hay không việc chạy chế độ bệnh binh để lừa đảo người dân? Nếu có cơ quan chức năng cần sớm làm rõ vụ việc để người dân không bị mắc lừa những đối tượng mượn chính sách nhà nước để lừa đảo, chuộc lợi cá nhân.
Thu Giang – Quang Hiếu

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 21:58 ngày 16/12/2018

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 23345 VNĐ

36.460/lượng

Lượt truy cập:

1709982